NHTM vẫn âm thầm tăng lãi suất tiền gửi

Trong giai đoạn đầu của quá trình này, những kỳ hạn dài là điểm nhấn, vì vậy động thái đó được lý giải là giúp hệ thống ngân hàng nâng cao hơn nữa tỷ trọng vốn huy động dài hạn trong cơ cấu nguồn vốn huy động, từ đó có thể chủ động dịch vụ kế toán hơn trong việc cho vay trung và dài hạn.

Tuy nhiên, cuối tháng 6, khi tiến trình tăng lãi suất huy động này gồm những kỳ hạn ngắn thì giới doanh nghiệp bắt đầu có những mối lo ngại về khả năng lãi suất cho vay có thể bị đẩy lên cao tương ứng trong thời gian tới.

Ít ra, mục tiêu giảm lãi suất trung hạn và dài hạn của ngân hàng thương mại theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước có thể gặp thêm nhiều khó khăn, các doanh nghiệp vay vốn trung, dài hạn cho mục tiêu sản xuất – kinh doanh đã giảm xuống, ảnh hưởng đến đà phục hồi của toàn bộ nền kinh tế.

công ty tư vấn thuế giá rẻ

Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế cho rằng tình hình chưa đến mức phải lo ngại.

Nền kinh tế phục hồi khiến cho cơ hội đầu tư nhiều hơn trước, buộc ngân hàng thương mại cần phải tăng lãi suất để người gửi tiền không chuyển từ gửi tiết kiệm sang lĩnh vực đầu tư khác.

Ngoài ra, mức tăng trưởng mạnh chủ yếu do những ngân hàng trước đây đã tiến hành huy động vốn lãi suất thấp hơn thị trường, nay cần phải tăng lên để bằng với những ngân hàng khác mà thôi.

Tăng trưởng tín dụng hiện tại đang ở mức cao hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước cũng là một lý do khiến ngân hàng có nhu cầu cao hơn về vốn.

Đại diện của NHNN dù thừa nhận lãi suất tiền gửi cũng đã tăng lên tương đối nhưng cũng cho biết rằng chưa hề có ngân hàng nào huy động vượt trần lãi suất.

 

Quy định về trần lãi suất tiền gửi dưới sáu tháng là 5,5%/năm trong khi lãi suất huy động cao nhất hiện cũng chỉ khoảng ở mức là 5 – 5,2%/năm.